เมนูอร่อย ใครว่าทำยาก




รวมวิธีทำเครื่องแกง วิธีทำง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

0


เครื่องแกงกะหรี่


ส่วนผสม (สำหรับ 120 กรัม)

           พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด

           เกลือ 1 ช้อนชา

           ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

           ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา

           หอมแดงเผาหรือคั่ว 50 กรัม

           กระเทียมเผาหรือคั่ว 30 กรัม

           ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

           ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

           ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยแกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงนำไปโขลกกับเกลือ ข่า ตะไคร้ และขิงให้ละเอียด ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่กะปิโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

          2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : ผงกะหรี่เป็นเครื่องเทศผสมป่นละเอียดหลายชนิด เช่น ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า ขิง กานพลู อบเชย พริกป่น เลือกซื้อที่บรรจุขวดใหม่ ๆ จะได้กลิ่นหอม




เครื่องแกงคั่ว


ส่วนผสม (สำหรับ 100 กรัม)

           พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด

           เกลือป่น 1 ช้อนชา

           ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

           หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ

           กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
          2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ



เครื่องแกงเขียวหวาน


ส่วนผสม (สำหรับ 120 กรัม)

           พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม

           พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม

           เกลือป่น 1 ช้อนชา

           ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

           รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           พริกไทย 5 เม็ด

           หอมแดงซอย 40 กรัม

           กระเทียมซอย 20 กรัม

           ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

           ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. โขลกพริกขี้หนูเขียวกับพริกชี้ฟ้า เขียว และเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี และพริกไทยโขลกให้ละเอียดใส่หอม กระเทียม และเครื่องแกงที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่กะปิ โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

          2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก เก็บโดยไม่ต้องล้าง ห่อด้วยกระดาษแล้วแช่เย็น ช่องธรรมดา เวลาจะใช้ค่อยนำมาล้างและเด็ดก้าน



เครื่องแกงมัสมั่น


ส่วนผสม (สำหรับ 120 กรัม)

           พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด

           เกลือ 1 ช้อนชา

           ข่าซอยคั่ว 1 ช้อนชา

           ตะไคร้หั่นละเอียดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

           รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

           พริกไทย 12 เม็ด

           หอมแดงซอยคั่ว 30 กรัม

           กระเทียมแกะเปลือกคั่ว 20 กรัม

           ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

           ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

           ลูกจันทน์คั่ว 1/2 ช้อนชา

           ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก

           อบเชยคั่ว (ยาว 1 1/2 ซม.) จำนวน 1 ชิ้น

           กานพลู 2 ดอก

           กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วหั่นละเอียด นำไปคั่วพอหอม จึงโขลกพริกแห้งกับเกลือ ข่า ตะไคร้ รากผักชี และพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือโลกให้ละเอียดเข้ากันดี แล้วใส่กะปิ โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

          2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : ลูกจันทน์เม็ดใหญ่เปลือกแข็ง สีน้ำตาลเข้มรูปยาวรี เมื่อจะใช้ให้กะเทาะเปลือกแข็งออกใช้แต่เนื้อข้างใน เป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม ทุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วให้หอมก่อน จึงป่นใช้ทันที

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นสูตรเครื่องแกงไทยยอดนิยม ใครที่พอจะมีเวลาว่าง และอยากได้แกงไทยที่หอมอร่อยแบบตำรับไทยแท้ ๆ ก็ลองจับสูตรที่เรานำมาฝาก เทใส่ครกยกขึ้นโขลกเครื่องแกงกันเองดีกว่า แถมยังเก็บไว้ใช้ได้นานอีกด้วย




ขอบคุณภาพประกอบเนื้อหาจาก : songkhlatoday
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบเนื้อหาจาก Home&Decor
ที่มา Cooking.kapook.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น