รวมสูตร 10 เมนูไก่จานเด็ดยอดฮิตที่คนนิยมทำกินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ เมนูอร่อยจากไก่ที่อยากแบ่งปัน
เมนูไก่ อีกหนึ่งสูตรอาหารง่าย ๆ ที่คนไทยชอบกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่นึ่ง เมนูไก่ต้ม เมนูไก่ทอด ก็อร่อยทั้งนั้น โดยเฉพาะในตอนนี้คนหันมากินเมนูไก่เป็นอาหารคลีนกันเยอะ แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอรวบรวมสูตรอาหารเมนูไก่เน้นสูตรยอดนิยมที่คนชอบทำกินเองที่บ้านมาฝาก รับรองอร่อยปังทุกเมนู
เริ่มต้นความอร่อยด้วยเมนูประเภทต้มกันก่อนนั่นคือ เมนูต้มข่าไก่ เด็ดตรงที่ใส่ใบมะขามอ่อนด้วย สูตรจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) 1 1/2 ถ้วย
• ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3-4 แว่น
• ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น
• ใบมะกรูด (หั่นครึ่ง) 2 ใบ
• ผักชี (ก้านหั่นท่อนและซอยใบ) 1/2 ถ้วย
• เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
• น้ำปลา 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
• พริกขี้หนูสด (ทุบพอแตก ผ่าครึ่ง) ประมาณ 4 เม็ด
• น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
ขั้นตอนการเตรียม
• 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
• 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
• 3. หั่นครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
• 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที เมื่อต้มจนไก่สุกแล้วใส่กะทิลงไป
• 3. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
• 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
+ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร
++++++++++++++++++++
ไก่ต้มน้ำปลา เมนูไก่ที่ฮอตฮิตไม่แพ้เมนูใด ๆ เมื่อก่อนเคยคิดว่าต้องนำไก่ทั้งตัวมาต้ม ต่อไปนี้ไม่ต้องแล้วจ้า ! แค่ใช้ชิ้นส่วนไก่ตรงไหนก็ได้ที่ชอบก็ได้ ขั้นตอนไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวาย
ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
• น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• รากผักชี 3 ราก
• ข่า 1/2 หัว
• ตะไคร้ 1 ต้น
• มะกรูด 3 ใบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
• 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
• 2. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
• 3. ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 4. เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน
• 5. บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้
+ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ต้มน้ำปลา เมนูแบบบ้าน ๆ ใครว่าทำยาก
++++++++++++++++++++
ถ้ามีไก่จะไม่ทำข้าวมันไก่ก็คงไม่ใช่แล้วล่ะ เอาเป็นว่า มือใหม่ลองมาทำข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวกินกันดีกว่า ไม่ต้องไปสนขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพราะสูตรนี้จาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ง่ายจริง ๆ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ง่าย ๆ ด้วยนะ
ส่วนผสม ข้าวมันไก่
• ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 3.5 ถ้วย (ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวธรรมดา เพราะน้ำจากไก่จะออกมาอีก เดี๋ยวข้าวจะแฉะเกินไป)
• ขิงทุบ 4 แว่น (ใส่ตอนหุงข้าว)
• น่องไก่ 5 น่อง (ปริมาณตามชอบ)
• อกไก่ 1 ชิ้น (บั้งให้เป็นรอยเนื้อไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง)
• กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
• กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี (เจียวเสร็จแล้วต้องพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว)
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงปรุงรส (รสดี) เล็กน้อย
วิธีทำข้าวมันไก่
• 1. ซาวข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำ และส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก
• 2. ตักข้าวมันไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
• เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
• ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ
• กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)
• พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
• มะนาว 2 ลูก
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วดำ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
• บดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สูตรข้าวมันไก่ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าว กดปุ่มเดียวจบ
++++++++++++++++++++
และแล้วก็ถึงสูตรที่หลายคนรอคอยนั่นก็คือ ไก่ทอดน้ำปลา สูตรนี้จาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้ปีกไก่ พอทอดแล้วกรอบนอกนุ่มในด้วย อูย...น้ำลายไหล
ส่วนผสม ปีกไก่ทอดน้ำปลา
• ปีกกลางไก่
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• พริกไทย
• ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
• ใบเตย
• น้ำมันพืช
วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
• 1. เตรียมปีกกลางไก่ (ใครชอบกินชิ้นเล็ก ๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว) นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ
• 2. ตั้งหม้อเตรียมนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป
• 3. นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งโดยน้ำต้องเดือดก่อน ยกขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา
• 4. ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ (ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง)
• 5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป (ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาครับ รอน้ำมันร้อนครับ) พอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่ ใช้กระชอนคนดูครับ ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ คีบออกมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปีกไก่ทอดน้ำปลา สูตรหนังกรอบเนื้อนุ่ม แฝงเคล็ดลับทอดไก่สุดเทพ
++++++++++++++++++++
ใครล่ะจะไม่เคยกินไก่ทอดหาดใหญ่ แต่ถ้าไม่อยากเข้าคิวซื้อให้เมื่อยตุ้มก็มาทำเองเลยสิ เข้ามาจดสูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไก่ทอดหมักเครื่องทอดจนกรอบ โรยกระเทียมเจียวหอม ๆ ถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อก็แจ่มเลย
ส่วนผสม ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่
• น่องไก่หรือปีกไก่
• เม็ดผักชี 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทย 1 หัว
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 2 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
• หอมเจียว
วิธีทำข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่
• 1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
• 2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก (และระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย) พออบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
• 3. ขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปจากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว
เคล็ดลับ : ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอดทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้วทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ เมนูสุดฟินยิ่งกินยิ่งอร่อย
++++++++++++++++++++
6. ไก่วิงส์แซ่บ
วันหยุดนี้จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ที่บ้านห้ามพลาดเมนูไก่วิงส์แซ่บกันนะคะ สูตรนี้จาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้น่องไก่คลุกกับผงลาบ พอทอดเสร็จหน้าตาเหมือนร้านดังเลย
ส่วนผสม ไก่วิงส์แซ่บ
• น่องไก่
• น้ำผสมเกลือเข้มข้น
• แป้งโกกิ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• ผงลาบ (รสดี)
• พริกป่น
• ไขไก่ 1 ฟอง
วิธีทำไก่วิงส์แซ่บ
• 1. นำน่องไก่ไปแช่น้ำเกลือเข้มข้น 2 ชั่วโมง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• 2. ใส่แป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงลาบในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เพิ่มพริกป่นไปด้วยเพื่อความแซ่บถึงใจยิ่งขึ้นไปอีก คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
• 3. นำน่องไก่ไปชุบไข่ไก่ก่อนแล้วค่อยนำไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้
• 4. นำน่องไก่ลงไปทอดจนกลายเป็นสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูปีกไก่ทอด สูตรอร่อยเด็ด ทำง่ายในราคาเบา ๆ
++++++++++++++++++++
7. ไก่ทอดกระเทียม
มาต่อกันที่สูตรไก่ทอดกระเทียม จาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้น่องไก่หมักกับกระเทียมและเครื่องสมุนไพร ทอดเสร็จพักให้คลายร้อน กินกับข้าวสวยสักจาน อิ่มแปล้
ส่วนผสม ไก่ทอดกระเทียม
• รากผักชี
• กระเทียม
• น่องไก่ (ล้างให้สะอาด)
• พริกไทย
• เกลือ
• น้ำปลา
• ซอสปรุงรส (ภูเขาทอง)
วิธีทำไก่ทอดกระเทียม
• 1. เอารากผักชีมาโขลกให้ละเอียด แนะนำว่า อย่าใส่รากผักชีเยอะเกินไปกลิ่นหอมมันจะกลายเป็นฉุนได้นะครับ โขลกกับกระเทียมที่ไม่ต้องปอกเปลือกแต่อย่างใด เพราะเราจะเจียวกระเทียมกินทั้งเปลือกเลย
• 2. นำเครื่องที่โขลกไว้ไปคลุกกับน่องไก่ที่ล้างเตรียมไว้ โรยพริกไทย เกลือ น้ำปลาเล็กน้อย และซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 15 นาที
• 3. นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุกสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูปีกไก่ทอด สูตรอร่อยเด็ด ทำง่ายในราคาเบา ๆ
++++++++++++++++++++
8. ต้มซุปเปอร์ขาไก่
เพิ่มความแซ่บให้กับร่างกายกันด้วยต้มซุปเปอร์ขาไก่สักหม้อกันดีกว่า สูตรนี้น้ำซุปหอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร ต้มจนเปื่อยไปเลยขาไก่จะได้เปื่อยยุ่ย ดูดปรื๊ด ๆ เพลินสุดใจ
ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์ขาไก่
• น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
• ขาไก่ 500 กรัม
• ข่า (หั่นเป็นแว่น)
• ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
• หอมแดง (ปอกเปลือก)
• ใบมะกรูดฉีก
• พริกสด
• ผักชี
• ผักชีฝรั่ง
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่
• 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
• 2. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
• 3. ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
• 4. ซอยพริกขี้หนู ใบผักชีฝรั่ง ผักชี และหั่นมะนาวเตรียมไว้
• 5. พอต้มจนขาไก่เปื่อยแล้ว บีบมะนาวลงไป (ปริมาณตามชอบ)
• 6. ตามด้วยพริกที่ซอยไว้ คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่งซอย พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มซุปเปอร์ขาไก่ เมนูสุดซี้ดในดวงใจยามร่างกายต้องการความแซ่บ
++++++++++++++++++++
9. ไก่ทอด Hot Star
ใครบ้านไกลคงลำบากไปเข้าคิวซื้อไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star) ตามกระแส ถ้าเช่นนั้นไปตลาดซื้อไก่ทั้งตัวรอเลย เราจะมาทำกินเองง่าย ๆ สูตรนี้จาก คุณ Totter Tripper สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่ไซส์ยักษ์ชุบแป้งทอดกรอบ อร่อยแท้ไม่ต้องราดซอสเลย
ส่วนผสม ไก่ทอด Hot Star
• ไก่ทั้งตัว
• กระเทียม
• พริกไทย
• เมล็ดมัสตาร์ด
• น้ำผึ้ง
• ซีอิ๊วขาว
• ผงอบเชย
• พริกป่น
• โรสแมรี
• น้ำมันพืช
• ไข่ไก่
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• แป้งชุบทอด
วิธีทำไก่ทอด Hot Star
• 1. ตำกระเทียม พริกไทยดำ เมล็ดมัสตาร์ด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ผงอบเชย พริกป่น และโรสแมรี คนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้
• 2. เลาะหนังไก่ออก แล่ไก่ชิ้นหนาตามชอบ จริง ๆ ความหนาบางขึ้นอยู่กับว่าแล่บางมากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าแล่บางมากก็จะยิ่งคลี่ออกเป็นปีกได้ยาวและกว้างมากขึ้น แต่สำหรับผมชอบกินหนา ๆ เลยแล่ให้หนาหน่อย
• 3. นำไก่ไปแช่ไว้ในส่วนผสมเครื่องหมักแล้วปิดพลาสติกถนอมอาหาร เอาเข้าตู้เย็นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
• 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ร้อนมากเกินไป นำชิ้นไก่ลงไปชุบกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งชุบทอด จากนั้นเอาไปชุบไข่และชุบแป้งอีกครั้งแล้วลงทอดจนเป็นน้ำตาลทอง เอาขึ้นแล้วซับน้ำมันเล็กน้อย กินตอนร้อน ๆ จะอร่อยกว่ามากครับ ถ้ามันหายเย็นหรือเก็บข้ามคืน ตัวแป้งด้านนอกจะไม่ค่อยอร่อยแล้ว คล้าย ๆ กับเวลากินที่ร้าน ถ้าไม่ได้กินทันทีตัวแป้งจะเย็นและนุ่ม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ทอด Hot Star วิธีทำไก่ทอดชิ้นยักษ์ชื่อดัง ทำเองได้ไม่ต้องต่อคิว
++++++++++++++++++++
10. ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
ปิดท้ายกันด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ตักเส้นตามชอบใส่ชาม วางน่องไก่ตุ๋นลงไป ราดน้ำซุปหอมกลมกล่อม สุดท้ายใส่มะระต้มลงไป ชามเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วจ้า
ส่วนผสม มะระต้ม
• มะระจีน 1 ลูก
• น้ำสำหรับต้ม
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
• รากผักชี 10 รากใหญ่
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
• กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
• อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
• ใบกระวาน 2 ใบ
• ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น
• น่องไก่ 8 น่อง
• เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแทน)
• น้ำเปล่า 1 ลิตร
• เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
• น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำซุป
• น้ำเปล่า 8 ลิตร
• ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่
• หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
• กระเทียมดอง 3 หัว
• เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
• น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• โครงไก่ 2 โครง
เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ
• เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ)
• ผักกาดหอม
• ถั่วงอกลวก
• ต้นหอมซอย
• ผักชีซอย
• ตังฉ่าย
• กระเทียมเจียว
• พริกไทยป่น
วิธีเตรียมมะระต้ม
• 1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
• 2. นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
• 3. ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก
• 4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำไก่ตุ๋น
• 1. โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม
• 2. ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึง ๆ
• 3. เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ
• 4. ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ
วิธีทำน้ำซุป
• 1. เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง
• 2. ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
• 3. พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป (หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก) จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
• 4. ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป) ***หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ***
• 5. เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว
• 6. รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ รสเข้มข้น สูตรเด็ดสร้างอาชีพได้
สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูจากไก่ ขอเชิญพบกับ 10 เมนูไก่ยอดนิยมที่คนชอบทำ กระซิบว่าน่าทำทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่ทอด เมนูไก่ต้ม เมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ หรือเมนูข้าวมันไก่ เห็นไหมคะแค่มีไก่ก็ทำได้สารพัด อย่าปล่อยให้ความหิวลอยนวล !
ที่มา สนุกดอทคอม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น