เมนูอร่อย ใครว่าทำยาก




10 เมนูไก่ยอดนิยมที่คนชอบทำ อร่อยแบบนี้พี่ขอเบิ้ล

0
ไก่


          รวมสูตร 10 เมนูไก่จานเด็ดยอดฮิตที่คนนิยมทำกินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ เมนูอร่อยจากไก่ที่อยากแบ่งปัน

          เมนูไก่ อีกหนึ่งสูตรอาหารง่าย ๆ ที่คนไทยชอบกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่นึ่ง เมนูไก่ต้ม เมนูไก่ทอด ก็อร่อยทั้งนั้น โดยเฉพาะในตอนนี้คนหันมากินเมนูไก่เป็นอาหารคลีนกันเยอะ แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอรวบรวมสูตรอาหารเมนูไก่เน้นสูตรยอดนิยมที่คนชอบทำกินเองที่บ้านมาฝาก รับรองอร่อยปังทุกเมนู

ไก่
1. ต้มข่าไก่

          เริ่มต้นความอร่อยด้วยเมนูประเภทต้มกันก่อนนั่นคือ เมนูต้มข่าไก่ เด็ดตรงที่ใส่ใบมะขามอ่อนด้วย สูตรจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม ต้มข่าไก่


          • น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) 1 1/2 ถ้วย
          • ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3-4 แว่น
          • ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น
          • ใบมะกรูด (หั่นครึ่ง) 2 ใบ 
          • ผักชี (ก้านหั่นท่อนและซอยใบ) 1/2 ถ้วย
          • เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ) 
          • น้ำปลา 1/3 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • กะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
          • น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
          • พริกขี้หนูสด (ทุบพอแตก ผ่าครึ่ง) ประมาณ 4 เม็ด
          • น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
          • ต้นหอมซอย 1 ต้น

ขั้นตอนการเตรียม

          • 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 
          • 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
          • 3. หั่นครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
          • 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
          • 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
          • 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

วิธีทำต้มข่าไก่


          • 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม

          • 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที เมื่อต้มจนไก่สุกแล้วใส่กะทิลงไป

          • 3. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง

          • 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

          +ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร

++++++++++++++++++++

ไก่
2. ไก่ต้มน้ำปลา 

          ไก่ต้มน้ำปลา เมนูไก่ที่ฮอตฮิตไม่แพ้เมนูใด ๆ เมื่อก่อนเคยคิดว่าต้องนำไก่ทั้งตัวมาต้ม ต่อไปนี้ไม่ต้องแล้วจ้า ! แค่ใช้ชิ้นส่วนไก่ตรงไหนก็ได้ที่ชอบก็ได้ ขั้นตอนไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวาย

ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา

          • น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
          • รากผักชี 3 ราก 
          • ข่า 1/2 หัว
          • ตะไคร้ 1 ต้น
          • มะกรูด 3 ใบ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า

ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา


          • พริกขี้หนู
          • กระเทียม
          • น้ำตาลปี๊บ
          • น้ำมะนาว
          • น้ำปลา

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

          • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้

          • 2. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที

          • 3. ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้

          • 4. เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน 

          • 5. บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้ 

          +ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ต้มน้ำปลา เมนูแบบบ้าน ๆ ใครว่าทำยาก

++++++++++++++++++++

ไก่
3. ข้าวมันไก่ 

          ถ้ามีไก่จะไม่ทำข้าวมันไก่ก็คงไม่ใช่แล้วล่ะ เอาเป็นว่า มือใหม่ลองมาทำข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวกินกันดีกว่า ไม่ต้องไปสนขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพราะสูตรนี้จาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ง่ายจริง ๆ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ง่าย ๆ ด้วยนะ 

ส่วนผสม ข้าวมันไก่

          • ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
          • น้ำเปล่า 3.5 ถ้วย (ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวธรรมดา เพราะน้ำจากไก่จะออกมาอีก เดี๋ยวข้าวจะแฉะเกินไป)
          • ขิงทุบ 4 แว่น (ใส่ตอนหุงข้าว) 
          • น่องไก่ 5 น่อง (ปริมาณตามชอบ)
          • อกไก่ 1 ชิ้น (บั้งให้เป็นรอยเนื้อไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง)
          • กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ 
          • กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี (เจียวเสร็จแล้วต้องพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว)
          • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา 
          • ผงปรุงรส (รสดี) เล็กน้อย

วิธีทำข้าวมันไก่


          • 1. ซาวข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำ และส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก

          • 2. ตักข้าวมันไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

          • เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
          • ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ
          • กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)
          • พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
          • มะนาว 2 ลูก 
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
          • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

          • บดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สูตรข้าวมันไก่ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าว กดปุ่มเดียวจบ

++++++++++++++++++++

ไก่
4. ไก่ทอดน้ำปลา 

          และแล้วก็ถึงสูตรที่หลายคนรอคอยนั่นก็คือ ไก่ทอดน้ำปลา สูตรนี้จาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้ปีกไก่ พอทอดแล้วกรอบนอกนุ่มในด้วย อูย...น้ำลายไหล

ส่วนผสม ปีกไก่ทอดน้ำปลา


          • ปีกกลางไก่
          • น้ำเปล่า 
          • น้ำปลา 
          • เกลือ
          • น้ำตาลทราย
          • พริกไทย 
          • ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
          • ใบเตย
          • น้ำมันพืช

วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา


          • 1. เตรียมปีกกลางไก่ (ใครชอบกินชิ้นเล็ก ๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว) นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ 

          • 2. ตั้งหม้อเตรียมนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป

          • 3. นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งโดยน้ำต้องเดือดก่อน ยกขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา

          • 4. ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ (ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง)

          • 5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป (ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาครับ รอน้ำมันร้อนครับ) พอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่ ใช้กระชอนคนดูครับ ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ คีบออกมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ พักให้สะเด็ดน้ำมัน

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปีกไก่ทอดน้ำปลา สูตรหนังกรอบเนื้อนุ่ม แฝงเคล็ดลับทอดไก่สุดเทพ

++++++++++++++++++++

ไก่
5. ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ 

          ใครล่ะจะไม่เคยกินไก่ทอดหาดใหญ่ แต่ถ้าไม่อยากเข้าคิวซื้อให้เมื่อยตุ้มก็มาทำเองเลยสิ เข้ามาจดสูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไก่ทอดหมักเครื่องทอดจนกรอบ โรยกระเทียมเจียวหอม ๆ ถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อก็แจ่มเลย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่

          • น่องไก่หรือปีกไก่
          • เม็ดผักชี 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • ยี่หร่า 1 ช้อนชา + 1/2  ช้อนชา
          • กระเทียมไทย 1 หัว
          • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
          • เหล้าจีน 2 ช้อนชา
          • เกลือป่นเล็กน้อย
          • น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
          • หอมเจียว 

วิธีทำข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่


          • 1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง

          • 2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก (และระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย) พออบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้

          • 3. ขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปจากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว

          เคล็ดลับ : ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอดทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้วทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ เมนูสุดฟินยิ่งกินยิ่งอร่อย

++++++++++++++++++++

ไก่

6. ไก่วิงส์แซ่บ 

          วันหยุดนี้จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ที่บ้านห้ามพลาดเมนูไก่วิงส์แซ่บกันนะคะ สูตรนี้จาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้น่องไก่คลุกกับผงลาบ พอทอดเสร็จหน้าตาเหมือนร้านดังเลย 

ส่วนผสม ไก่วิงส์แซ่บ

          • น่องไก่
          • น้ำผสมเกลือเข้มข้น
          • แป้งโกกิ 
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 
          • ผงลาบ (รสดี)
          • พริกป่น
          • ไขไก่ 1 ฟอง

วิธีทำไก่วิงส์แซ่บ

          • 1. นำน่องไก่ไปแช่น้ำเกลือเข้มข้น 2 ชั่วโมง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

          • 2. ใส่แป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงลาบในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เพิ่มพริกป่นไปด้วยเพื่อความแซ่บถึงใจยิ่งขึ้นไปอีก คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

          • 3. นำน่องไก่ไปชุบไข่ไก่ก่อนแล้วค่อยนำไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ 

          • 4. นำน่องไก่ลงไปทอดจนกลายเป็นสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูปีกไก่ทอด สูตรอร่อยเด็ด ทำง่ายในราคาเบา ๆ

++++++++++++++++++++

ไก่

7. ไก่ทอดกระเทียม 

          มาต่อกันที่สูตรไก่ทอดกระเทียม จาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้น่องไก่หมักกับกระเทียมและเครื่องสมุนไพร ทอดเสร็จพักให้คลายร้อน กินกับข้าวสวยสักจาน อิ่มแปล้ 

ส่วนผสม ไก่ทอดกระเทียม


          • รากผักชี
          • กระเทียม
          • น่องไก่ (ล้างให้สะอาด)
          • พริกไทย
          • เกลือ
          • น้ำปลา
          • ซอสปรุงรส (ภูเขาทอง)

วิธีทำไก่ทอดกระเทียม

          • 1. เอารากผักชีมาโขลกให้ละเอียด แนะนำว่า อย่าใส่รากผักชีเยอะเกินไปกลิ่นหอมมันจะกลายเป็นฉุนได้นะครับ โขลกกับกระเทียมที่ไม่ต้องปอกเปลือกแต่อย่างใด เพราะเราจะเจียวกระเทียมกินทั้งเปลือกเลย

          • 2. นำเครื่องที่โขลกไว้ไปคลุกกับน่องไก่ที่ล้างเตรียมไว้ โรยพริกไทย เกลือ น้ำปลาเล็กน้อย และซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 15 นาที 

          • 3. นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุกสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูปีกไก่ทอด สูตรอร่อยเด็ด ทำง่ายในราคาเบา ๆ

++++++++++++++++++++

ไก่

8. ต้มซุปเปอร์ขาไก่ 

          เพิ่มความแซ่บให้กับร่างกายกันด้วยต้มซุปเปอร์ขาไก่สักหม้อกันดีกว่า สูตรนี้น้ำซุปหอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร ต้มจนเปื่อยไปเลยขาไก่จะได้เปื่อยยุ่ย ดูดปรื๊ด ๆ เพลินสุดใจ

ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์ขาไก่

          • น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
          • ขาไก่ 500 กรัม
          • ข่า (หั่นเป็นแว่น)
          • ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
          • หอมแดง (ปอกเปลือก)
          • ใบมะกรูดฉีก
          • พริกสด
          • ผักชี
          • ผักชีฝรั่ง
          • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่

          • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง) 

          • 2. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

          • 3. ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย

          • 4. ซอยพริกขี้หนู ใบผักชีฝรั่ง ผักชี และหั่นมะนาวเตรียมไว้

          • 5. พอต้มจนขาไก่เปื่อยแล้ว บีบมะนาวลงไป (ปริมาณตามชอบ)

          • 6. ตามด้วยพริกที่ซอยไว้ คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่งซอย พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มซุปเปอร์ขาไก่ เมนูสุดซี้ดในดวงใจยามร่างกายต้องการความแซ่บ

++++++++++++++++++++

ไก่

9. ไก่ทอด Hot Star

          ใครบ้านไกลคงลำบากไปเข้าคิวซื้อไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star) ตามกระแส ถ้าเช่นนั้นไปตลาดซื้อไก่ทั้งตัวรอเลย เราจะมาทำกินเองง่าย ๆ สูตรนี้จาก คุณ Totter Tripper สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่ไซส์ยักษ์ชุบแป้งทอดกรอบ อร่อยแท้ไม่ต้องราดซอสเลย

ส่วนผสม ไก่ทอด Hot Star

          • ไก่ทั้งตัว
          • กระเทียม
          • พริกไทย
          • เมล็ดมัสตาร์ด
          • น้ำผึ้ง
          • ซีอิ๊วขาว
          • ผงอบเชย
          • พริกป่น
          • โรสแมรี
          • น้ำมันพืช
          • ไข่ไก่
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์
          • แป้งชุบทอด

วิธีทำไก่ทอด Hot Star


          • 1. ตำกระเทียม พริกไทยดำ เมล็ดมัสตาร์ด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ผงอบเชย พริกป่น และโรสแมรี คนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ 

          • 2. เลาะหนังไก่ออก แล่ไก่ชิ้นหนาตามชอบ จริง ๆ ความหนาบางขึ้นอยู่กับว่าแล่บางมากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าแล่บางมากก็จะยิ่งคลี่ออกเป็นปีกได้ยาวและกว้างมากขึ้น แต่สำหรับผมชอบกินหนา ๆ เลยแล่ให้หนาหน่อย

          • 3. นำไก่ไปแช่ไว้ในส่วนผสมเครื่องหมักแล้วปิดพลาสติกถนอมอาหาร เอาเข้าตู้เย็นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

          • 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ร้อนมากเกินไป นำชิ้นไก่ลงไปชุบกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งชุบทอด จากนั้นเอาไปชุบไข่และชุบแป้งอีกครั้งแล้วลงทอดจนเป็นน้ำตาลทอง เอาขึ้นแล้วซับน้ำมันเล็กน้อย กินตอนร้อน ๆ จะอร่อยกว่ามากครับ ถ้ามันหายเย็นหรือเก็บข้ามคืน ตัวแป้งด้านนอกจะไม่ค่อยอร่อยแล้ว คล้าย ๆ กับเวลากินที่ร้าน ถ้าไม่ได้กินทันทีตัวแป้งจะเย็นและนุ่ม

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ทอด Hot Star วิธีทำไก่ทอดชิ้นยักษ์ชื่อดัง ทำเองได้ไม่ต้องต่อคิว

++++++++++++++++++++

ไก่

10. ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ 

          ปิดท้ายกันด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ตักเส้นตามชอบใส่ชาม วางน่องไก่ตุ๋นลงไป ราดน้ำซุปหอมกลมกล่อม สุดท้ายใส่มะระต้มลงไป ชามเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วจ้า

ส่วนผสม มะระต้ม

          • มะระจีน 1 ลูก
          • น้ำสำหรับต้ม
          • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไก่ตุ๋น

          • รากผักชี 10 รากใหญ่
          • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
          • กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
          • โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
          • อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
          • ใบกระวาน 2 ใบ
          • ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น
          • น่องไก่ 8 น่อง
          • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแทน)
          • น้ำเปล่า 1 ลิตร
          • เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
          • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
          • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
          • น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
          • ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำซุป


          • น้ำเปล่า 8 ลิตร
          • ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่
          • หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
          • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
          • กระเทียมดอง 3 หัว
          • เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
          • น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
          • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
          • โครงไก่ 2 โครง

เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ

          • เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ)
          • ผักกาดหอม
          • ถั่วงอกลวก
          • ต้นหอมซอย
          • ผักชีซอย
          • ตังฉ่าย
          • กระเทียมเจียว
          • พริกไทยป่น

วิธีเตรียมมะระต้ม


          • 1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด

          • 2. นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม

          • 3. ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก

          • 4. ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้

วิธีทำไก่ตุ๋น


          • 1. โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม

          • 2. ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึง ๆ

          • 3. เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ

          • 4. ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ

วิธีทำน้ำซุป

          • 1. เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง

          • 2. ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

          • 3. พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป (หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก) จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่

          • 4. ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป) ***หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ***

          • 5. เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว

          • 6. รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ รสเข้มข้น สูตรเด็ดสร้างอาชีพได้

          สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูจากไก่ ขอเชิญพบกับ 10 เมนูไก่ยอดนิยมที่คนชอบทำ กระซิบว่าน่าทำทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่ทอด เมนูไก่ต้ม เมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ หรือเมนูข้าวมันไก่ เห็นไหมคะแค่มีไก่ก็ทำได้สารพัด อย่าปล่อยให้ความหิวลอยนวล ! 

ที่มา สนุกดอทคอม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น