ไก่ทอดผัดพริกเกลือสมุนไพร ซึ่งเมนูนี้ นอกจากรสชาติจะอร่อยลงตัวแล้ว ทุกท่านยังจะได้ประโยชน์เต็มๆ คำ จากสมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนผสมของอาหารจานนี้กันอีกด้วยนะค่ะ เครื่องปรุงและวัตถุดิบที่ใช้ พร้อมขั้นตอนในการทำนั้น จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- สะโพกไก่ หรือส่วนไหนก็ได้ตามชอบ 1 กิโลกรัม นำมาสับให้ได้ขนาด 1 นิ้ว จากนั้นนำมาล้าง แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
เครื่องปรุงรสและสมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนผสม ได้แก่
เครื่องปรุงรส ได้แก่
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรส (จะใส่หรือไม่ก็ได้ตามความชอบ)
สมุนไพร ได้แก่
- เม็ดพริกไทยอ่อนแกะเอาแต่เม็ด 4 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 5 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยละเอียด 3-4 ต้น
- พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ)
- พริกไทยดำตำละเอียด 1.5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กระเทียม 15-20 กลีบ (ตำพริกกับกระเทียมไม่ต้องละเอียดมาก)
วิธีทำไก่ทอดผัดพริกเกลือสมุนไพร
- ทอดไก่ให้กรอบนอก นุ่มใน แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทน้ำมันออกให้เหลือติดก้นกะทะไว้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ เอาพริกกระเทียมที่ตำลงไปผัดใช้ไฟอ่อน ให้หอมและเหลือง
- เติมน้ำลงไป 3 ช้อนโต๊ะและตามด้วย กระชาย พริกไทยอ่อน พริกไทย ผัดให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรส จากนั้นชิมรสตามชอบ
- พอได้ที่แล้วให้เอาไก่ที่ทอดไว้ลงผัดคลุกคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แล้วโรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกแดงลงไป
- เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมเสริฟ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
ลองคิดดูซิว่า หากรับประทานเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์เย็นๆ จะถูกใจนักดื่มมากแค่ไหน หรือรับประทานคู่กับผักสดก็อร่อยมากๆ
เขียนสูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น