เลยว่า อร่อยเด็ดถึงใจสุด ๆ กินทีไรเป็นเพลินทุกที แถมสูตรนี้ยังใส่เอ็นข้อไก่ด้วยนะจ๊ะ หรือตามไปดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลย ต้มขาไก่ซุปเปอร์ เปรี้ยวแซบถึงใจ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)
ขาไก่ 1 กิโลกรัม
เอ็นข้อไก่ 200 กรัม
เห็ดฟาง 8 ดอก
พริกขี้หนูสวนซอย 50 กรัม
ผักชี และผักชีฝรั่ง อย่างละ 2 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับต้ม
วิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปต้ม พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ขาไก่ และเอ็นข้อไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง) พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตักเครื่องต้มยำออก ปิดฝาต้มต่อด้วยไฟกลาง นานประมาณ 20 นาที หรือจนขาไก่เปื่อยตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไปต้ม ปิดไฟ
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปต้ม พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ขาไก่ และเอ็นข้อไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง) พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตักเครื่องต้มยำออก ปิดฝาต้มต่อด้วยไฟกลาง นานประมาณ 20 นาที หรือจนขาไก่เปื่อยตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไปต้ม ปิดไฟ
ใส่น้ำปลาลงในชาม บีบมะนาวลงไป จากนั้นตักต้มขาไก่ใส่ชาม ใส่พริกซอยโรยหน้าด้วยผักชี คนผสมให้เข้ากัน แล้วชิมรส พร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น