เมนูอร่อย ใครว่าทำยาก




แชร์สูตรอาหาร ยำปลาทูสมุนไพร ใบชะพลู เมนูไทยๆอร่อยน่าลิ้มลอง

0


ยำปลาทูสมุนไพร ใบชะพลู 

ส่วนผสม : 

1. ปลาทูนึ่งตัวโต ๆ (หากได้ปลาทูไข่จะอร่อยมาก) 
2. ขิงซอย 
3. หอมแดงซอย 
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 
5. พริกขี้หนูสวนซอย 
6. ตะไคร้ซอย 
7. ใบชะพลูหั่นฝอย 
8. ถั่วลิสง 
9. ใบสะระแหน่ 
10. กระเทียมโทนดอง 

วิธีทำ : 

1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบน้ำมัน หรือกำลังลดความอ้วน ก็สามารถเอาปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้) 
2. ในชามขนาดใหญ่ ผสมเนื้อปลาทูทอด หอมแดง ตะไคร้ ใบชะพลู และพริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้เข้าด้วยกัน 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ 
4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้าง ๆ โรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมโทนดอง เสริมกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี

ที่มา http://lekkathaifood.blogspot.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น