เมนูอร่อย ใครว่าทำยาก




ฟินแบบกรุ๊บๆ!! กับเมนู "หมูกรอบ" สูตรเด็ดของชาวฟิลิปปินส์ ที่มาพร้อมสูตรวิธีการทำส่งตรงถึงคุณ!!!

0


วันนี้เอาใจคนชอบทาน "หมู" ด้วยเมนูสุดฮิตทั้งไทยและเทศนั้นคือ "หมูกรอบ" สูตรเด็ดจากเมืองเซบุ ประเทศฟิลิปปินส์ได้นำมาเผยแพร่ผ่านทางว่าแต่จะมีขั้นตอนวิธีทำและหน้าตาเป็นอย่างไรเราไปชมกันเลย!!



หมูกรอบ หมูหัน จัดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดของชาวฟิลิปปินส์ การทำหมูกรอบก็มีหลากหลายแล้วแต่ท้องถิ่น ที่เมืองเซบุ (Cebu) จะทำหมูกรอบโดยม้วนหมูสามชั้นใส่ไส้พวกตระใคร้ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม แล้วนำหมูไปย่างแบบหมูหัน เสียบไม้ไปตรงการ ทำการหมุนเนื้อหมูรอบเตาถ่าน (หันหมู)  แต่ดูจากอินเตอร์เนตเขาไม่ย่างหมูให้พองกรอบแบบหมูกรอบ ออกมาหนังกรอบแนวหมูหัน

ครั้งที่แล้วได้ทำการย่างหมูกรอบโดยการม้วนหมูใช้เชือกรัดหมู แบบหมูม้วยย่างที่เยอรมัน แต่ย่างให้หนังกรอบ  ครั้งนี้ก็ทำแบบเดียวกันแต่ใส่ตระใคร้ ใบมะกรูก กระเทียม พริกไทย เหล้าจีน เกลือ แล้วม้วนหมู นำไปอบให้หนังตึง เอาเหล็กเสียบหมูกรอบทิ่มหนังเพื่อให้พอง อบต่อจนหนังพองกรอบ

 ขั้นตอนวิธีการทำจ้า!!
1. หมูสามชั้น 1.5 กก. เอามีดกรีดให้หนังขาด ห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.
2. ตระใคร้ ใบมะกรูด กระเทียมไทย พริกไทย เหล้าจีน เกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จัดการม้วนเอาเชือกรัด

3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C  อบไป 30 นาที  เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม จะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก


4. จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมา อบต่อด้วยเวลา 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม


5. เอาเหล็กทิ่มหนังให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ


6. อบให้เนื้อหมูสุก หนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาด้านล่างขึ้นอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที


7. ตอนนี้หนังหมูแห้ง เนื้อหมูสุก ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C อบใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ


8. กลับเอาด้านล่างขึ้น อบให้หนังกรอบ


9. ยังมีจุดบอดอยู่ ต้องเอาถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน อบอีก 10 นาที

10. เสร็จแล้วค่ะ "หมูกรอบเซบุ"  หมูกรอบหนังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ



เคล็ดลับ!! การทำ "หมูกรอบ" ด้วยวิธีอบ จะทำให้หนังหมูยังกรอบอยู่หลังจากอบเสร็จไปแล้ว 6 ช.ม.!!


ขอบคุณภาะและข้อมูลจากคุณ "swin" สมาชิกเว็บไซต์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น