มาแล้วจ้า วันนี้ รวบรวมวิธีทำซาลาเปาลาวา ไส้ไข่เค็มมาฝากสำหรับคนที่ชอบทานแต่ซื้อยังไงก็ไม่ถูกใจ ให้ลูกเล็กเกินไป และวิธีเก็บรักษาให้นานและเนื้อแป้งยังสีขาวนุ่ม อยู่เหมือนเดิม
- ไข่แดงเค็มสุก 6 ฟอง
- นมผง 8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ผงคัสตาร์ด 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/4 ถ้วย
- นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลาย 120 กรัม
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
- แป้งเค้ก 250 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 125 กรัม
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- น้ำเปล่า 200 กรัม
วิธีทำไส้ลาวาไข่เค็ม
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถปั่น
- ปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
- เทส่วนผสมใส่ถาด นำไปแช่เย็น
- เมื่อส่วนผสมเซ็ตตัวแล้ว นำมาตักเป็นลูกกลมๆ แล้วใส่ถาด นำไปแช่เย็นอีกครั้ง
วิธีการทำแป้งซาลาเปา
- ละลายยีสต์กับน้ำเปล่า 150 กรัมให้เข้ากัน
- ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าที่ละลายยีสต์แล้วลงไป เติมนมสด นวดส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปค่อยๆเติมน้ำเปล่าที่เหลืออีก 50 กรัมลงไป
- ใส่น้ำมันพืช แล้วนวดแป้งต่อไปจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แป้งที่เข้ากันดีจะสามารถยืดเป็นแผ่นบางๆได้ค่ะ
- นำผ้ามาคลุมปิดแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำแป้งออกมานวดไล่ฟองอากาศ
- แบ่งแป้งเป็นก้อน ประมาณก้อนละ 40 กรัม แล้วปั้นเป็นก้อนกลมไว้
- แผ่แป้งเพื่อใส่ไส้แล้วจีบเก็บไส้ให้เรียบร้อย ใส่ถาดวางรองด้วยกระดาษทุกลูก ทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกประมาณครึ่งชั่วโมง
- นำซาลาเปาใส่รังถึง นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกแล้วก็พร้อมทานแล้วค่ะ
เคล็ดลับการนึ่งซาลาเปา
ซาลาเปาที่ดีควรจะต้องมีสีขาว และมีแป้งที่นุ่มใช่มั๊ยล่ะคะ ดังนั้นจึงต้องมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้ซาลาเปาที่นึ่งออกมามีสีขาวสวยและเนื้อนุ่ม ซึ่งเคล็ดลับนั้นก็คือ
- เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่ใช้นึ่งซาลาเปา เพียงเท่านี้ซาลาเปาที่นึ่งออกมาก็จะน่ารับประทานแล้วค่ะ
เป็นไงละดูแล้วไม่น่าจะยากใช่ไหมคะ คราวนี้ใครที่ชอบทานซาลาเปาสามารถทำทานเอง ได้และใครที่อยากทำประกอบอาชีพ ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ถูกใจอย่าลืมกดไลค์กดแชร์ให้เพื่อนๆนะคะ
ที่มา http://www.doodiza.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น