มาแล้วจ้า วันนี้  วบรวมวิธีทำซาลาเปาลาวา ไส้ไข่เค็มมาฝากสำหรับคนที่ชอบทานแต่ซื้อยังไงก็ไม่ถูกใจ ให้ลูกเล็กเกินไป และวิธีเก็บรักษาให้นานและเนื้อแป้งยังสีขาวนุ่ม อยู่เหมือนเดิม

ส่วนผสมและสัดส่วนไส้ลาวาไข่เค็ม

  1. ไข่แดงเค็มสุก 6 ฟอง
  2. นมผง 8 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  4. ผงคัสตาร์ด 6 ช้อนโต๊ะ
  5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. นมสด 1/4 ถ้วย
  7. นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  8. เนยละลาย 120 กรัม

ส่วนผสมแป้งซาลาเปา

  1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
  2. แป้งเค้ก 250 กรัม
  3. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 125 กรัม
  7. น้ำมันพืช 50 กรัม
  8. นมสด 100 กรัม
  9. น้ำเปล่า 200 กรัม

วิธีทำไส้ลาวาไข่เค็ม

  1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถปั่น 
  2. ปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
  3. เทส่วนผสมใส่ถาด นำไปแช่เย็น
  4. เมื่อส่วนผสมเซ็ตตัวแล้ว นำมาตักเป็นลูกกลมๆ แล้วใส่ถาด นำไปแช่เย็นอีกครั้ง

วิธีการทำแป้งซาลาเปา

  1. ละลายยีสต์กับน้ำเปล่า 150 กรัมให้เข้ากัน
  2. ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าที่ละลายยีสต์แล้วลงไป เติมนมสด นวดส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปค่อยๆเติมน้ำเปล่าที่เหลืออีก 50 กรัมลงไป
  3. ใส่น้ำมันพืช แล้วนวดแป้งต่อไปจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แป้งที่เข้ากันดีจะสามารถยืดเป็นแผ่นบางๆได้ค่ะ
  4. นำผ้ามาคลุมปิดแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  5. เมื่อแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำแป้งออกมานวดไล่ฟองอากาศ
  6. แบ่งแป้งเป็นก้อน ประมาณก้อนละ 40 กรัม แล้วปั้นเป็นก้อนกลมไว้
  7. แผ่แป้งเพื่อใส่ไส้แล้วจีบเก็บไส้ให้เรียบร้อย ใส่ถาดวางรองด้วยกระดาษทุกลูก ทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกประมาณครึ่งชั่วโมง
  8. นำซาลาเปาใส่รังถึง นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกแล้วก็พร้อมทานแล้วค่ะ

เคล็ดลับการนึ่งซาลาเปา

      ซาลาเปาที่ดีควรจะต้องมีสีขาว และมีแป้งที่นุ่มใช่มั๊ยล่ะคะ ดังนั้นจึงต้องมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้ซาลาเปาที่นึ่งออกมามีสีขาวสวยและเนื้อนุ่ม ซึ่งเคล็ดลับนั้นก็คือ

  • เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่ใช้นึ่งซาลาเปา เพียงเท่านี้ซาลาเปาที่นึ่งออกมาก็จะน่ารับประทานแล้วค่ะ
      เป็นไงละดูแล้วไม่น่าจะยากใช่ไหมคะ คราวนี้ใครที่ชอบทานซาลาเปาสามารถทำทานเอง ได้และใครที่อยากทำประกอบอาชีพ ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ถูกใจอย่าลืมกดไลค์กดแชร์ให้เพื่อนๆนะคะ

ที่มา http://www.doodiza.com/