วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่อร่อยไม่ธรรมดา
ใครก็ชอบกินข้าวเหนียว ไม่ใช่เฉพาะคนภาคเหนือ.อีสาน โดยเฉพาะกินกับอาหารอีสาน อย่างส้มตำ ลาบ น้ำตกด้วยแล้วละก็เป็นของที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว
วันนี้มีวิธีวิธีการ หุงข้าวเหนียวด้วยหมอหุงข้าวไฟฟ้า แบบบ้านๆธรรมดาๆของเรานี่แหล่ะ มันแสนจะสะดวกสบายไม่ต้องหาหม้อหวดให้ยุ่งยากเลยไปอ่านเจอมาจาก
ตวงข้าว 4 กระป๋องกระป๋องละ 150 กรัม= 600 กรัมนำข้าวไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำซาวๆแล้วรินน้ำทิ้งสำหรับผู้ใหญ่ประมาณ 4 คนนะครับ แช่ข้าวด้วยน้ำร้อนจากกอ๊กทิ้งใว้ 15 นาทีนำข้าวมารินน้ำทิ้งให้หมดกรองด้วยกระชอนเพื่อที่เราจะได้ใส่ ปริมาณน้ำได้ถูกต้อง
ตวงน้ำ 2 แก้วแก้วละ 150 ml = 300 mlนำหม้อข้าวไปตั้งกดหุงธรรมดาเหมือนข้าวสวยทั่วไปราวๆ 7 นาทีข้าวจะเริ่มขึ้นหม้อน้ำแห้งลงไปหลังจากนั้นราวๆ 15 นาทีหม้อข้าวจะดีด
พอข้าวดีดให้ใช้ใม้พายคนข้าวจากล่างขึ้นมาข้างบนคนให้ทั่วกันข้าวจะได้สุกทั่วถึงกันปิดฝาหม้อทิ้งใว้ ให้ข้าวระอุ 7-15 นาทีแล้วแต่ว่าเราจะหุงมากหุงน้อย
เมื่อเสร็จแล้วก็เอาออกมาใส่กระติ๊บข้าวเหนียวเปิดกับอาหารอีสานจานโปรดได้แล้วครับ เป็นตาแซ่บแท้...
ขอบคุณข้อมูลเว็บไซน์พันทิปโดยคุณ Willlkommen ที่มาthaoteemee.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น